ฝึกใจให้คิดแต่ในแง่ดี

ฝึกใจให้คิดแต่ในแง่ดี

 

 

              เด็กบ้านนอกที่ยากจน  หากเขาใฝ่ฝันและเชื่อมั่นว่าเขาจะร่ำรวย มีตำแหน่งหน้าที่การงานหรือมีอนาคตอันรุ่งเรืองในวันข้างหน้าได้  เขาคิดถึงความร่ำรวยหรือตำแหน่งหน้าที่ที่เขาต้องการจะเป็นนั้นบ่อยๆ  แล้วอดทนพากเพียรไปทีละขั้นละตอนอย่างสม่ำเสมอ  เขาจะได้เป็นในสิ่งที่เขาต้องการในวันหนึ่ง

 

              คนจีนที่มีเพียงเสื่อผืนหมอนใบ อพยพหนีความแร้นแค้นมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ มาสู่ประเทศไทยอันอุดมสมบูรณ์  ไม่มีที่ดินเป็นของตนเองแม้แต่ตารางวาเดียว  มีแต่อุปกรณ์ทำก๋วยเตี๋ยวขายและห้องเช่าอันซอมซ่อ

 

             แต่ด้วยความพากเพียรอย่างไม่ย่อท้อและความเชื่อมั่นว่าเขาจะร่ำรวยได้  ในที่สุดสามสิบปีต่อมา ตาแป๊ะที่คนเคยดูถูกก็ซื้อตึกแถวในตลาดได้ กลายเป็นเถ้าแก่คนหนึ่ง  คนที่เคยดูถูกตาแป๊ะในอดีตหลายคนได้กลายเป็นคนมาเช่าตึกแถวแห่งนั้น  นี้คือผลแห่งความเชื่อมั่นอันเกิดจากพลังจิตอันกล้าแกร่งของคน  ทำให้คนที่ยากจนที่สุดกลายเป็นคนที่ร่ำรวยเหนือใครก็ได้

 

             หากชายหนุ่มมีความมั่นใจในตัวเองอยู่ลึกๆว่า เนื้อคู่ของเขาจะต้องรอเขาอยู่ เพื่อสร้างอนาคตด้วยกันเมื่อถึงเวลาอันสมควร  ศรัทธาหรือความเชื่อมั่นตัวนั้น  จะช่วยเขาคัดกรองสตรีมากมายที่ผ่านเข้ามาในชีวิต  โดยเขาก็จะตัดสินใจเลือกใครไม่ได้ จนกว่าจะพบสตรีที่เขามั่นใจไว้ลึกๆในวันหนึ่ง  และเขาก็จะพบกับสตรีที่มีคุณสมบัติตามที่เขาจินตนาการไว้แทบไม่น่าเชื่อ

 

             หากหญิงสาวมีความมั่นใจอยู่ลึกๆว่า มีผู้ชายที่คู่ควรและเป็นที่ยินดีพอใจรออยู่ข้างหน้า แล้วเธอก็ตั้งใจศึกษาเล่าเรียนให้จบตามขั้นตอน  หรือหากไม่ได้เรียนก็ทำงานช่วยเหลือจุนเจือพ่อแม่หรือผู้มีอุปการคุณไปก่อนในช่วงเวลายังไม่มีครอบครัว  ความมั่นใจลึกๆตัวนั้นจะทำให้เธอพบผู้ชายที่เธอแอบใฝ่ฝันไว้ในใจในวันหนึ่ง นี้คือความน่าทึ่งของพลังจิตของมนุษย์ผู้มีความไว้วางใจต่ออนาคตและเชื่อมั่นในคุณงามความดีของตัวเอง

 

                            คนที่ท่านเรียกว่า “มีบุญวาสนา” ล้วนเป็นบุคคลที่มองโลกในแง่ดีและใฝ่ดีทั้งสิ้น

 

                  หากเราอยากมีชีวิตที่ก้าวหน้า  จงคิดถึงความเจริญรุ่งเรืองก้าวหน้า  จงอย่าคิดถึงความล้มเหลว  จงคิดถึงความสำเร็จ ความสมหวัง ความรุ่งเรือง คิดถึงความเจริญก้าวหน้าบ่อยๆ  แม้จะเกิดความผิดพลาดในบางช่วงหรือดูเหมือนจะล้มเหลวในบางครั้ง  แต่พลังแห่งศรัทธานั้น จะเอาชนะอุปสรรคทั้งปวงและบรรลุความสำเร็จได้อย่างไม่น่าเชื่อในที่สุด

 

               หากต้องการความรักความอบอุ่นในครอบครัว  จงคิดถึงความรัก ความซื่อสัตย์หรือความห่วงใยที่สามีภรรยามีต่อกันอย่างสม่ำเสมอ  อย่าไปคิดถึงเรื่องอื่นใดในทางเลวร้ายตามข่าวคราวที่เราได้ยินมาจากคนอื่นหรือสื่อมวลชนทั้งหลาย

 

              เป็นสามีจงคิดถึงความเหนื่อยยากของภรรยา ที่เธอต้องรับภาระอันหนักทั้งนอกบ้านและในบ้าน ทั้งยังต้องเสียสละในการปรนนิบัติเราทั้งกลางวันและกลางคืน  การคิดถึงความดีของภรรยา จะทำให้ครอบครัวของเราแคล้วคลาดจากอันตรายไม่เป็นอะไรเหมือนดังครอบครัวของคนอื่น   เพราะพลังจิตอันดีงามจะเป็นปราการช่วยปกป้องคุ้มครองความรักของเรา

 

              เป็นภรรยาจงหมั่นคิดอะไรในแง่ดีไว้เสมอ  อย่าไปคิดระแวงให้ใจขุ่นมัวตามคำของชาวบ้านที่เหมือนหวังดี แต่แท้ที่จริงแล้วร้อยทั้งร้อยมักเกิดจากความริษยาหรือหวังร้ายมากกว่า

 

             เมื่อเขาก้าวเท้าออกพ้นประตูบ้าน โบราณท่านสอนเคล็ดลับให้ทำใจว่าเขาไม่ใช่สามีของเราอีกต่อไป  จะไปหัวหกก้นขวิดที่ไหนก็อย่าไปใส่ใจ  ไม่ต้องไปโทรหรือไลน์ตามให้หัวใจของเราหวั่นไหว จนกว่าเขาจะก้าวเข้าสู่ประตูบ้านเมื่อไหร่ จึงจะนับว่าเป็นสามีของเราอีกครั้ง

 

             นี้คือคำสอนการไม่ยึดมั่นถือมั่นอันลึกซึ้งในชีวิตจริงอันแยบคายยิ่งนัก เพื่อรักษาใจของคนที่เป็นแม่บ้านให้เกิดความร่มเย็น อดทนหนักแน่น และรักษาครอบครัวไว้ได้ไปตลอด

 

             เคล็ดลับข้อหนึ่งในการใช้ชีวิตให้มีความสุข  คือการปลุกหัวใจให้แช่มชื่นและฝึกใจให้คิดแต่ในแง่ดีทุกรุ่งอรุณในยามเช้า  การไปวัดรักษาศีล ฟังธรรม ปฏิบัติธรรม  แท้จริงแล้วก็คือแบบฝึกหัดในการสร้างพลังจิตด้วยการให้จิตคุ้นเคยกับความดีงามและคิดแต่ในเรื่องที่ดีทุกวัน

 

              อยากมีความสมหวัง มีความสุข  จงคิดถึงความสมหวังอย่าไปคิดถึงความผิดหวัง  หมั่นคิดถึงความดีงามและชีวิตที่มีความสุขบ่อยๆ  แล้วความสุขจะเข้ามาในชีวิตในวันหนึ่ง

 

              โลกใบนี้เป็นไปตามความคิดของเรา ดังคำของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่ทรงตรัสไว้ว่า "จิตเตนะ นียะติ  โลโก  โลกย่อมขึ้นอยู่กับจิตที่นำไป"  จิตที่คิดแต่เรื่องร้าย  ชีวิตก็มักจะพบแต่เรื่องร้ายๆ  จิตที่คิดถึงแต่สิ่งที่ดีงาม  ชีวิตก็มักจะได้ประสบแต่สิ่งที่ดีงาม  คนที่มีบุญวาสนากับคนอาภัพตามที่ท่านว่า  แท้จริงแล้วก็มีต้นกำเนิดมาจากจิตหรือความคิดของบุคคลนั้นนั่นเอง

 

              จงหมั่นฝึกจิตให้คิดถึงแต่สิ่งที่ดีไว้บ่อยๆ  หากเราคิดได้น้อยหรือคิดทีไรก็นึกถึงแต่เรื่องร้ายๆ  ก็จงหมั่นไปรักษาศีล ฟังธรรม  เพื่อการฝึกจิตให้คิดในแง่ดียิ่งขึ้นไป  แล้วการมองโลกในแง่ร้ายและความอาภัพอับโชคทั้งหลายจะค่อยๆหายไป  กลายเป็นคนใหม่ที่มีหัวใจทรงพลัง

 

             แม้ชีวิตยากจนข้นแค้นในตอนนี้  หากหมั่นทำความดีแล้วคิดถึงความอุดมสมบูรณ์อยู่บ่อยๆ  ความแร้นแค้นยากไร้จะค่อยๆหายไปและความอุดมสมบูรณ์จะเริ่มเกิดขึ้น

 

             หากผิดหวังหรือล้มเหลว  จงคิดถึงความสำเร็จและมั่นใจว่าตัวเองจะต้องทำได้  ในที่สุดชีวิตของเราจะพบกับความสำเร็จและความสมหวังในบั้นปลาย   แม้ชีวิตจะเคยยากจนต่ำต้อยมาสักเพียงไหน  จะต้องรุ่งเรืองและยิ่งใหญ่เมื่อโอกาสมาถึงในวันหนึ่งอย่างแน่นอน

 

              จงเริ่มต้นสร้างชีวิตของเราใหม่  ด้วยการคิดถึงความสุข ความอุดมสมบูรณ์  ความสำเร็จหรือความสมหวังตั้งแต่วันนี้  ชีวิตจะได้เริ่มปรับเปลี่ยนใหม่เข้าสู่มิติที่ดี  กลายเป็นชีวิตใหม่ที่สดใสและเบิกบานตามที่เราปรารถนา ได้อย่างน่าอัศจรรย์เลยทีเดียว

 

 

                                                                           คุรุอตีศะ

                                                                 ๑๓  พฤศจิกายน  ๒๕๕๗