คุณค่าของความเป็นหญิง

คุณค่าของความเป็นหญิง

 

 

                  อย่าดูถูกตัวเองว่าเราเป็นหญิง  อย่าลดคุณค่าและศักดิ์ศรีของตัวเองให้บุรุษเพศมาดูหมิ่นเหยียบย่ำ  ความเป็นหญิงนั้นทรงคุณค่าและเป็นสัญลักษณ์ของความอ่อนโยนงดงาม นักปราชญ์ทั้งหลายจึงมักเปรียบเทียบความเป็นหญิงว่ามีความงามดั่งพระจันทร์ในวันเพ็ญ

 

                 หากความเป็นสตรีไม่มีคุณค่าอันสูงส่งในตัวเองแล้วไซร้  พระพุทธเจ้า พระอรหันต์พระอริยเจ้า พระศาสดา นักบุญหรืออัจฉริยบุคคลทั้งหลาย  คงไม่มีโอกาสเกิดมาสร้างบารมีและคุณความดีในโลกใบนี้  แต่เพราะท่านเหล่านั้นได้อาศัยครรภ์ของมารดาและการกล่อมเกลี้ยงเลี้ยงดูด้วยน้ำมือน้อยๆของสตรี  จึงสำนึกในคุณของสตรีและมักยกย่องให้เกียรติสตรีเสมอมา

 

                เพราะเหตุที่ท่านผู้มีใจประเสริฐเหล่านั้น ท่านมองเห็นคุณค่าของความเป็นสตรีเช่นนี้  ท่านจึงมักอบรมสั่งสอนและชี้ทางให้เหล่าสตรีผู้เกิดมาภายหลัง ให้พยายามประคองสติหมั่นรักนวลสงวนตัวและรักษาศักดิ์ศรีความเป็นหญิงเป็นหลักชัยอยู่ในใจไว้เสมอ

 

                การรักนวลสงวนตัว จะเป็นเกราะป้องกันให้ชีวิตพ้นไปจากภัยและผู้ชายอันธพาล  จะเป็นเหมือนประตูหน้าด่านที่คุ้มครองรักษา เหมือนกับประตูเมืองที่มีเทพเจ้ารักษาคุ้มครอง

 

               จนกว่าจะมีผู้ชายที่รักและยกย่องให้เกียรติเราว่า เป็นสตรีที่เขาเลือกแล้วว่าคือบุคคลที่จะคอยเป็นกำลังใจในการสร้างชีวิตหรือสร้างอนาคตสำหรับเขาและตัวเราก็เต็มใจ  เมื่อถึงเวลานั้นเราจึงไม่ต้องรักนวลสงวนตัวสำหรับเขาอีกต่อไป  ต่อจากนั้นจงเป็นผู้คอยถือท้ายเรือคัดหางเสือให้เขาพายเรือมุ่งหน้าไป แล้วร่วมแรงร่วมใจพาเรือลำน้อยสำหรับสองเราออกทะเลมุ่งสู่จุดหมายปลายทาง

 

                  หากเราเป็นคนหนึ่งที่ปรารถนาจะเป็นสตรีที่ทรงคุณค่าเช่นนี้  จงรักษากาย รักษาใจของเราไว้ให้ดีแม้จะอยู่ท่ามกลางสังคมที่ฟอนเฟะสักเพียงไหน  หากเราเป็นคนหนึ่งที่มีคุณชาติแห่งความเป็นหญิงที่แท้จริงดุจรัตนชาติและอัญมณี  เราย่อมสามารถประคองสติ ฝ่าคลื่นกระแสอันผันผวนแห่งยุคสมัยไปได้อย่างปลอดภัยและสง่างาม

 

                อย่าหวาดหวั่นหรือหวั่นไหวต่อกระแสกิเลสและสิ่งยั่วยวนอันเชี่ยวกราก  แม้บางครั้งอาจต้องพบกับความยากลำบาก ก็จงเอาน้ำตาผู้ซื่อสัตย์ปลอบประโลมคอยเป็นเพื่อน  เห็นคนอื่นพลาดพลั้งไหลจมไปกับกระแสก็จงตั้งสติระวังใจ  จงมั่นใจว่าตัวเรามีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คอยคุ้มครองไว้ จะไม่ไหลจมไปกับกระแสคลื่นเหมือนคนอื่นอย่างแน่นอน

 

                อย่าเอาอย่างคนอื่นที่เขาปล่อยตัวปล่อยใจไปกับกระแสคลื่นของกิเลส ชีวิตเบื้องหลังของเขาอาจมีเหตุมีปัจจัยบางอย่างที่ซับซ้อน จึงมีอันต้องพลัดตกจมลงไปเช่นนั้น

 

               จงอย่าเหยียบย่ำซ้ำเติมคนที่พลาดล้มลงไปแล้ว แต่จงเอาความผิดพลาดของเขามาคอยเตือนสติเราทุกวัน  หากเรารู้ตัวดีว่ายังอ่อนแอในเรื่องภูมิคุ้มกัน  จงอย่าคลุกคลีและจงหลีกห่างบุคคลเช่นนั้น ยกเว้นแต่เขามาขอค่ารถกลับบ้านหรือขอเงินไปซื้ออาหาร ก็จงเมตตาเกื้อกูลด้วยความเห็นใจต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกันตามสมควร

 

                การปล่อยตัวปล่อยใจไปตามกระแสความปรารถนาแต่โดยง่าย  มักจะทำลายความภาคภูมิใจของเรา แล้วยังทำลายผู้ชายให้เกิดความอ่อนแอทางจิตใจทีละน้อยโดยที่ทั้งสองฝ่ายต่างไม่เคยมีสติเฉลียวรู้   ผู้ชายที่ได้ผู้หญิงแต่โดยง่ายจึงมักดูถูกผู้หญิงและแสวงหาเรื่อยไป คนเจ้าชู้ส่วนใหญ่แท้จริงแล้วก็คือคนอ่อนแอทางจิตใจที่ขาดสมาธิและแสวงหารักแท้นั่นเอง

 

               กุลสตรีผู้มีสติอันเข้มแข็ง  จึงมักสามารถเปลี่ยนนิสัยผู้ชายที่เจ้าชู้มามากมายให้กลายเป็นคนใหม่ปรากฏให้ผู้คนแปลกใจอยู่บ่อยๆ  การไว้ตัวหรือ “การไม่ง่าย” ก่อนจะแต่งงาน แท้จริงแล้วคือการสร้างความเป็นผู้นำหรือความมีหัวใจเข้มแข็งอดทนให้แก่ผู้ชาย เขาจะรักและเทิดทูนสตรีคนนั้นลึกๆอยู่ในใจ แม้อาจจะหงุดหงิดไม่พอใจที่ไม่ได้สมปรารถนาในอารมณ์

 

               ความเป็นกุลสตรีก็คือคนมีสติคุ้มครองใจมีความเยือกเย็นอยู่ภายใน  จึงสามารถทำลายความระหกระเหินไร้ความสุขภายในจิตใจของผู้ชายเช่นนั้นได้  บางคนมีภรรยาที่ดีอยู่แล้วแต่หลงผิดออกนอกลู่นอกทางไป  จึงมักจะกลับย้อนคืนมาใหม่หรือกลับมาตายรังตามเดิม

 

                  ท่านจึงสอนให้ภรรยาเดิมจงหนักแน่นมั่นคงไว้ เพราะไม่นานเขาจะคิดได้ว่าตัวเองไปแสวงหากรวดทรายภายนอกอยู่ทำไม  แท้ที่จริงแล้วมีเพชรเม็ดงามเป็นสมบัติตลอดมา

 

                หากเป็นสตรีอยู่ในวัยสาว  จงรักษาคุณค่าความเป็นหญิงของเราจนกว่าจะมีคนมีนัยน์ตาแหลมคมมองเห็นเพชรเม็ดงามอยู่ตรงนี้  “หากโลกทั้งโลกไร้ชายที่พึงเชย  ไม่มีคู่เสียเลยจะดีกว่า” ตามคติของบุษบาเสี่ยงเทียนก็อาจจะเป็นความสุขและเหมาะสำหรับคนบางคนก็ได้

 

              หากเป็นวัยรุ่นก็อย่าเผลอคิดเล่นสนุกกับไฟ จงรู้จักมีสติและความยับยั้งชั่งใจอดเปรี้ยวไว้กินหวาน จงตั้งใจเรียนหนังสือหรือทำงานช่วยเหลือพ่อแม่ไปก่อน  เพราะตอนแรกอาจเริงร่าเหมือนแมลงเม่าพากันบินเข้ากองไฟ  สุดท้ายก็ต้องลงเอยด้วยการถูกไฟไหม้และส่งเสียงคร่ำครวญแทบขาดใจ  ไม่เกี่ยวกับว่าจะเป็นสมัยใหม่หรือสมัยโบราณ

 

               ไม่ว่าจะอยู่ในวัยใด เป็นโสดหรือมีครอบครัว  จงตระหนักถึงคุณค่าของความเป็นหญิงไว้เสมอ  หากเรายืนอยู่ที่สูงเราจึงจะมองเห็นทุกข์โทษของกระแสกิเลสว่าช่างน่ากลัวเพียงใด   แต่หากปล่อยตัวปล่อยใจไปตามกระแสสังคม  ใจของเราจะไหลตามกิเลสได้โดยง่าย  เราย่อมมองเห็นดีเห็นงามตามคนอื่นและมองเห็นกงจักรเป็นดอกบัว  จะรู้ตัวก็เมื่อสายไปแล้ว

 

             ในตอนเป็นหนุ่มเป็นสาวยังไม่พร้อมที่จะตั้งครอบครัว จงพากันถือหลักว่า “ขอเป็นคนโง่ไปก่อน  ใครจะว่าอย่างไรก็ช่าง” เมื่อตัดสินใจแต่งงานแล้ว  หลังจากนั้นจึงค่อยเอามะม่วงที่บ่มสุกตามธรรมชาติออกมากิน  จะพบกับความหอมหวานจับใจ จะพบกับชีวิตใหม่ที่เจริญก้าวหน้าและรุ่งเรือง

 

                ความเป็นหญิงสามารถสร้างผู้ชายธรรมดาให้กลายเป็นผู้นำก็ได้  ความเป็นหญิงยังสามารถสร้างผู้ชายที่อ่อนแอให้กลายเป็นลูกผู้ชายที่กล้าแกร่งต่อมาในภายหลัง  ความเป็นหญิงยังช่วยสร้างผู้ชายที่เคยเหลวไหลไร้อนาคต ให้สามารถสร้างชีวิตขึ้นมาได้อย่างทรงพลัง

 

               ผู้ชายผู้รักความก้าวหน้าและหวังจะสร้างอนาคตทุกคน  ล้วนปรารถนาหญิงเช่นนี้มาแนบกาย พากเพียรเพื่อให้ได้มาเป็นมิ่งขวัญกำลังใจในการสร้างชีวิตหรือฟันฝ่าอุปสรรคมุ่งสู่อุดมการณ์

 

              ความเป็นสตรีคือพลังอันยิ่งใหญ่  ที่สร้างมหาบุรุษและบุคคลสำคัญมากมายด้วยมือน้อยๆของสตรีมาทุกยุคทุกสมัย  เราจงเอาพลังความเป็นหญิงของเราสร้างสรรค์ชีวิตบุรุษที่เรารักให้สูงส่งสง่างามยิ่งขึ้นไป  นั่นแหละคือชีวิตของกุลสตรีผู้ยิ่งใหญ่ที่โอบอุ้มโลกนี้ไว้ตลอดมา

 

 

                                                                           คุรุอตีศะ

                                                                ๑๒  พฤศจิกายน  ๒๕๕๗