การแก้ปัญหาชีวิต

การแก้ปัญหาชีวิต

 

 

                หากความสงบของจิตใจยังไม่เข้มแข็งพอ  ไม่ควรที่จะแก้ปัญหาชีวิตด้วยการนั่งคิด เพราะแทนที่จะพบทางออกของชีวิต  จิตจะเต็มไปด้วยความฟุ้งซ่าน  ยิ่งคิดจะยิ่งเต็มไปด้วยความหงุดหงิดรำคาญและความวิตกกังวลต่างๆนานา

 

                สิ่งสำคัญอันดับแรก ไม่ใช่การแก้ปัญหาในเรื่องนั้นๆ  แต่คือการทำอย่างไรที่จะให้จิตใจที่กำลังพลุ่งพล่าน หรือเต็มไปด้วยความเครียดความวิตกกังวลที่กำลังเป็นอยู่นั้น คลายเกลียวลงไปหรือเกิดความสงบขึ้นมา

 

                คนที่ชอบคิดวิจัยวิจารณ์หรือชอบอ่านหนังสือเป็นปกตินิสัย  ช่วงเวลานั้นสมควรจะหยุดการอ่านและการรับรู้ข่าวสารทั้งปวงลงชั่วคราว  แม้แต่หนังสือธรรมะก็อาจต้องหยุดอ่านเพราะจิตใจยังไม่พร้อมที่จะซึมซับเอากระแสแห่งธรรม เนื่องจากจิตมีนิวรณธรรมครอบงำแทน

 

                เวลากลุ้มใจมากๆ คนที่ชอบศึกษา ชอบอ่านหนังสือเป็นนิสัย ควรลุกเดินไปหาอะไรทำที่ไม่ต้องใช้สมอง  อาจหาผ้าขี้ริ้วสักผืนเช็ดตู้เช็ดเตียงแล้วดูใจในขณะนั้นไปด้วย เมื่อจิตที่ตึงเครียดเขม็งเกลียวคลายตัวลง  จึงค่อยอ่านหนังสือหรือทำอะไรอื่น สติก็จะเกิดขึ้น ความแช่มชื่นใจและปัญญาอันแยบคายในการคลี่คลายปัญหา จะเกิดขึ้นตามมาอย่างเป็นธรรมชาติ

 

               การหมกมุ่นในปัญหาหรือเรื่องนั้นๆมากเกินไป  ไม่ใช่ทางออกของปัญหา แต่คือการเพิ่มปัญหาให้แก่ตัวเองมากขึ้นอีกสองเท่าแบบไม่รู้ตัว เพราะปัญหาชีวิตของผู้คนส่วนใหญ่มักเกิดจากการคิดมาก  ตราบใดที่อกุศลจิตหรือการคิดในแง่ร้ายยังครอบงำ แสงสว่างย่อมไม่มี

 

              ยิ่งครุ่นคิดในเรื่องนั้น  สติก็ยิ่งอ่อนแรงหรือแทบไม่เหลือกำลัง  ยิ่งคิดก็ยิ่งกลุ้มใจมากเคร่งเครียดวิตกกังวลมากทับทวี เพราะในขณะนั้นอกุศลจิตจะเกิดขึ้นอย่างเต็มที่ คนที่เอาแต่ครุ่นคิดจึงยิ่งมีความทุกข์มากและมีปัญหาอื่นติดตามมาเป็นผีซ้ำด้ามพลอย ไม่เหมือนคนที่มีงานต้องทำอยู่ในมือเฉพาะหน้าอย่างต่อเนื่อง  จิตจะไม่หมกจมกับปัญหา  ความทุกข์จึงบีบคั้นจิตใจได้น้อยกว่าคนที่เอาแต่หมกมุ่นครุ่นคิดในเรื่องความทุกข์ของตัวเอง

 

              การบำเพ็ญทาน ศีล ภาวนา คือหลักที่พระบรมศาสดาประทานเป็นมรดกไว้ เป็นทั้งการเยียวยาแก้ไขปัญหาชีวิต เป็นทั้งเกราะป้องกันหรือเป็นภูมิคุ้มกันชีวิตของบุคคลนั้นอยู่ในตัว

 

                 เป็นการเยียวยารักษาและแก้ไขปัญหาชีวิต  เพราะทำให้หัวใจของเรากว้างขวางขึ้น คนที่หมั่นบำเพ็ญบุญกุศลที่ประกอบด้วยสติ ที่ไม่ใช่เป็นลักษณะของการหลงงมงายตามคำโน้มน้าวชักจูงเพื่อให้เกิดการบริจาคหรือมุ่งเรื่องเงินทองมากเกินไป  แต่เป็นการทำบุญกุศลด้วยจิตอันเกิดจากความศรัทธาเลื่อมใส อันมีสภาพบริสุทธิ์เป็นธรรมชาติซึ่งเกิดขึ้นในหัวใจ  อานุภาพแห่งบุญอันบริสุทธิ์จะเกิดพลังอานุภาพคุ้มครองชีวิตและคลี่คลายปัญหาต่างๆให้ แต่มนุษย์เองไม่สามารถอธิบายพลังอันลึกลับนี้ให้ประจักษ์ได้ เรื่องบุญจึงกลายเป็นเรื่องลี้ลับ

 

             คนทำบุญหรือบำเพ็ญบารมีบ่อยๆ ความทุกข์และปัญหาชีวิตที่เคยมีจะค่อยๆน้อยลงไป  เพราะชีวิตได้ออกห่างจากหลุมดำเข้าสู่จักรวาลแห่งความดีงาม หากเกิดปัญหาอะไรขึ้นในชีวิต  ก็มักคลี่คลายไปอย่างรวดเร็วกว่าแต่ก่อน หรือตอนสมัยที่ยังไม่มีศรัทธาความเลื่อมใสหรือเมื่อครั้งยังไม่รู้จักการทำบุญการทำความดีอย่างจริงจัง

 

             ทาน ศีล ภาวนา  ชื่อว่าเป็นเกราะป้องกันหรือเป็นภูมิคุ้มกันชีวิต  เพราะบุคคลที่มีบุญกุศลคุ้มครอง  จะเกิดพลังรัศมีรอบตัวเหมือนวงแหวน ทำให้สิ่งชั่วร้ายหรือวิญญาณอันชั่วร้ายเข้าใกล้หรือมากล้ำกรายไม่ได้  แม้แต่มนุษย์ด้วยกัน  ก็ยังไม่ค่อยกล้าเข้าใกล้คนมีตบะบารมี

 

            แม้ตามดวงชะตาเดิมในหลักโหราศาสตร์ บุคคลนั้นจะมีเจ้ากรรมนายเวรมากเพียงใด  แต่หากขณะนั้นเจ้าชะตากำลังบำเพ็ญศีล  จิตวิญญาณที่มุ่งร้ายจะยังทำอะไรเขาไม่ได้  จนกว่าเขาจะออกจากการบำเพ็ญศีลหรือการสร้างบารมี  สิ่งเหล่านั้นจึงจะได้ช่องหรือได้โอกาสทำร้ายได้อีกครั้ง ทำให้เกิดอุบัติเหตุบ้าง ทำให้หมอตรวจพบโรคทางร่างกายต่างๆบ้าง  จนกว่าการบำเพ็ญบุญบารมีจะเพียงพอจนถึงขั้นทำให้เขาเกิดจิตที่อ่อนโยนอนุโมทนา ยอมให้อภัย ยอมให้อโหสิกรรม  และบุญกุศลอันยิ่งใหญ่ในกรณีเช่นนี้ของคนธรรมดาทั่วไปก็คือการรักษาศีล ๘

 

            สิ่งเหล่านี้แม้จะพยายามอธิบายสักเพียงใด  ก็ย่อมเป็นที่สงสัยและคลางแคลงใจของผู้คนส่วนใหญ่อยู่ดี  จนกว่าบุคคลนั้นจะละสังโยชน์ขั้นต่ำได้เด็ดขาด มีความเลื่อมใสในพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์  พร้อมทั้งมีใจชอบบริจาคทานปราศจากความตระหนี่  ดวงจิตจึงจะสามารถปลงศรัทธาหรือเชื่อในสิ่งเหล่านี้ได้อย่างปราศจากความสงสัยหรือลังเล

 

             ยามที่ชีวิตมีเรื่องราวต่างๆมากมายมารุมเร้า  จงตั้งสติแล้วระลึกรู้ตัวไว้อยู่เสมอ  หากภาวนาอะไรก็ไม่ได้  จงหันไปสวดมนต์เพื่อหยุดยั้งจิตที่กำลังเป็นอกุศลอยู่นั้นให้ฝ่อตัวลงไป  อย่าเอาแต่นั่งกลุ้มใจโดยไม่ยอมทำอะไรให้เกิดกุศลขึ้นเลย  หากปล่อยไว้เช่นนั้น ปัญหาทางจิตใจมีแต่จะเพิ่มมากขึ้น เคราะห์ร้ายตามที่หมอดูทำนายก็มักได้โอกาสเกิดขึ้นมาจริงๆ

 

            จำไว้ประการหนึ่งว่า เรื่องของชีวิตไม่มีอะไรตายตัว บางครั้งการแก้ปัญหาชีวิตอาจใช้ความอดทนอดกลั้นใช้ความหนักแน่น  บางครั้งการแก้ปัญหาอาจคือการต้องได้ปรับทุกข์หรือขอคำปรึกษาจากคนที่มีคุณธรรมที่เรามีความไว้วางใจให้ท่านรับรู้ปัญหา

 

            บางครั้งชีวิตต้องการความกล้าหาญและฟันฝ่าบุกไปข้างหน้า  บางครั้งชีวิตต้องรู้จักอดทน รู้จักเจียมตน ต้องเก็บตัวอยู่อย่างเงียบๆโดยไม่ต้องทำอะไร รู้จักรอคอยเวลา วิธีนี้กลับคือทางออกที่ดีในการแก้ปัญหาที่จบลงด้วยความภาคภูมิใจและสง่างามอย่างคาดไม่ถึงก็มี

 

           ขอจงดำเนินชีวิตในวันนี้อย่างเต็มที่และเต็มเปี่ยมไว้เสมอ  อย่ามัวครุ่นคิดต่อเรื่องราวในอดีตและสิ่งที่ผ่านไปแล้ว

 

           บางครั้งชีวิตก็ไม่ได้ต้องการให้เราพยายามเข้าไปแก้ปัญหาเสมอไป  แต่ต้องการความยิ่งใหญ่ของหัวใจ ที่กล้าหาญแบกรับปัญหาและกล้าเผชิญหน้าต่อทุกสิ่งโดยไม่ต้องแก้ไขสิ่งใดต่างหาก

 

           จงก้มศีรษะน้อมคารวะทุกสิ่งทุกอย่างที่ชีวิตมอบให้เราในวันนี้อย่างอาจหาญ หัวใจดวงนี้จะสามารถก้าวผ่านอุปสรรคและขวากหนามทั้งปวง  จนลุล่วงถึงจุดหมายสมดั่งที่เราตั้งใจและตั้งความปรารถนาไว้นั้นอย่างแน่นอน

 

 

                                                                       คุรุอตีศะ

                                                             ๑๐  พฤศจิกายน  ๒๕๕๗