ค้นพบตัวเราเอง

 ค้นพบตัวเราเอง

 

 

                    บางครั้งเรามีสิ่งมีค่าในมืออยู่แล้วแต่เรามองไม่เห็นค่า  คนเรามักมองเห็นสิ่งมีค่าอยู่ที่บ้านคนอื่นมากกว่าบ้านตัวเองอยู่เสมอ


                    จงเลิกตำหนิตัวเองว่าเป็นคนไร้ค่า เพราะคุณค่าของเรายังเต็มเปี่ยม ไม่เคยบกพร่องแม้แต่นิดเดียว เพียงแต่เราอาจเอาแต่เหลียวมองบ้านคนอื่น จนลืมมองเห็นความงามในบ้านของตัวเอง


                    บางทีสามีของเรามีคุณสมบัติพิเศษที่เรามองข้าม เขาอาจเอาใจไม่ค่อยเป็น แต่เขาก็มีความซื่อสัตย์และซื่อตรงให้เราเสมอ บางทีเขาอาจไม่หล่อเหลาแต่เขาก็มีความหนักแน่นมั่นคงที่ยากจะหาได้เจอ บางทีเขาอาจเป็นคนอ่อนไหวทางอารมณ์เพราะตอนเป็นเด็กขาดความอบอุ่นในครอบครัว แต่เขาเป็นคนมีจินตนาการสูงและมีความรักให้เราอย่างหมดหัวใจ ที่สตรีหลายคนนึกอิจฉาปรารถนาจะครอบครอง


                    บางทีภรรยาของเราอาจเหมือนใช้อำนาจหรือมีท่าทีข่มเราในบางครั้ง แต่เมื่อมองให้ดีในหัวใจของเธอกลับซื่อสัตย์มั่นคงไม่เคยไขว้เขวไปทางไหน บางทีอาจไม่แต่งตัวให้ทันสมัยแต่อย่างใด แต่เธอมีใจรักภักดีและให้คนเห็นความสวยของเธอเฉพาะเราเพียงคนเดียว


                    นั่นคือสิ่งมีค่าในครอบครัวที่หลายคนอาจมองข้าม หลายสิ่งเป็นความงดงามแต่เรากลับนึกดูหมิ่นสิ่งที่เรามีอยู่ อย่าเอาแต่ตำหนิสิ่งรอบข้างว่าไม่มีอะไรน่าดู จงมองเห็นค่าของสิ่งที่มีอยู่รอบตัวเรา


                    จงมองเห็นคุณค่าของความผิดหวังที่บางคนอาจได้รับ  บางทีการที่เราผิดหวังหรืออกหักอาจเป็นการสะเดาะเคราะห์เพื่อพบคนที่ใช่หรือดีกว่า แต่เพราะมัวแต่ยึดเอาอดีตไว้และเฝ้าตำหนิตัวเองจนตรอมใจ จงกล้าสลัดอดีตทิ้งไป แล้วเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่แข็งแกร่งและทรงคุณค่ายิ่งกว่าเดิม


                   จงเข้มแข็งเอาความผิดหวังเป็นสะพานทอดไปสู่ความสูงส่ง จงมั่นใจและดำรงศรัทธาของเราไว้ ความสุขหรือความทุกข์ ความสมหวังหรือผิดหวังในที่สุดทุกอย่างก็จะผ่านไป เมื่อเราได้พบชีวิตใหม่ เราอาจหัวเราะออกมาดังๆก็ได้ว่า ถ้ารู้อย่างนี้เราจะไม่ยอมเสียเวลากับเขาขนาดนั้นและจะไม่เสียใจแม้แต่นิดเดียว


                   ค้นพบคุณค่าของตัวเราให้พบตั้งแต่วันนี้ อย่ารอให้อะไรสำเร็จเสียก่อนจึงจะทำความดีอาจจะทำให้นึกเสียใจในภายหลัง บางทีชีวิตทีเรากำลังเป็นอยู่นี้อาจเป็นชีวิตที่ดีอยู่แล้ว แต่ความทะเยอทะยานเพราะแรงชักจูงของคนอื่นจึงทำให้นึกดูหมิ่นเพชรที่อยู่ในมือของตัวเอง อย่าหวั่นเกรงอนาคตแล้วโชคดีจะตามมา


                    ชีวิตที่ผ่านมาเราอาจพบคุณค่าของชีวิตเรียบร้อยแล้ว  แต่ต่อมาเราไปสมาคมและคบหาคนบางคนจึงทำให้ชีวิตของเราเริ่มสับสนและไขว้เขว การพิสูจน์ง่ายๆก็คือว่าคบกับบุคคลนั้นแล้วจิตใจที่เคยร่มเย็นกลับมีแต่ความวุ่นวาย จากแต่ก่อนเราจะปรึกษาคนบางคนเมื่อไหร่ก็ได้ แต่บัดนี้กลับหาคนจริงใจแทบไม่มี


                    ที่เป็นเช่นนั้นอาจเป็นเพราะเราหลงไปคว้าเอากรวดทรายแทนเพชรพลอยอันมีค่า จึงต้องมีน้ำตาชดเชยความผิดและเดินหลงทางในวันนี้  เพียงตระหนักถึงคุณค่าของตัวเองและสิ่งมีค่าที่เราพบแล้วที่เคยมี แต่บัดนี้อาจถูกบางคนชักชวนให้โยนทิ้งไป ความสุข ความเบิกบาน และความร่มเย็นในหัวใจซึ่งห่างหายไปก็จะได้คืนกลับมา


                    หากผิดหวังจงถือเสียว่าเป็นโอกาสที่เราจะได้พบชีวิตใหม่ในภายหน้า หากสับสนและวุ่นวายจงย้อนคืนกลับมาทบทวนว่าเราอาจถูกหลอกให้โยนเพชรทิ้งไปแล้วก็ได้

 
                    เอาความรักความศรัทธาที่งดงามกลับคืนมาสู่หัวใจ เราจะค้นพบคุณค่าของตัวเองและชีวิตที่อิ่มเย็นยิ่งกว่าสิ่งใด มีบ้านที่งดงามครั้งใหม่เสมือนสวรรค์ได้มาสถิตอยู่บนดิน

 

 

                                                                                     คุรุอตีศะ
                                                                         ๒๑  พฤศจิกายน  ๒๕๕๙